Chế độ ăn cho người sỏi thận

chế độ ăn cho người sỏi thận
Posted by: DrTung Comments: 0

Sỏi thận có thể được hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu như canxi, oxalat và photpho trở nên tập trung. Sau khi cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn, chất thải trong máu được vận chuyển tới thận và bài tiết vào nước tiểu. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố có thể thúc đẩy hoặc ngăn ngừa sỏi thận. Ngoài ra các yếu tố khác có ảnh hưởng đến hình thành sỏi thận như uống nước, môi trường, gen…

Uống đủ nước mỗi ngày là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa sỏi thận. Mỗi người hàng ngày nên uống 2-3 lít nước. Những người bị sỏi cystine cần phải uống nhiều hơn. Mặc dù nước là tốt nhất, các đồ uống khác cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận như nước dứa, nước cam, quýt.

uống nhiều nước giúp ngăn ngừa sỏi thận
uống nhiều nước giúp ngăn ngừa sỏi thận

Cụ thể:

Sỏi canxi:

  • Không có bằng chứng hạn chế khẩu phần canxi trong thức ăn làm giảm sự phát triển sỏi thận. Canxi quan trong trong việc duy trì chắc khỏe của xương và chống lại loãng xương ở người lớn tuổi. Bác sĩ khuyên nhu cầu canxi hàng ngày ở người lớn là 1000mg
  • Giảm muối, thức ăn giàu natri ( xúc xích, thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh… ).
  • Giảm protein động vật: protein động vật cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi canxi bằng cách gia tăng sự bài tiết canxi và giảm sự bài tiết citrat vào nước tiểu. Citrate ngăn ngừa sỏi thận, nhưng các axit trong protein động vật làm giảm citrate trong nước tiểu.

Sỏi acid uric:

  • Dùng thức ăn giàu protein có thể dẫn đến sỏi acid uric. Nên ăn tối đa 350g mỗi ngày của tổng lượng thịt bò, thịt gia cầm, cá và thịt lợn.
  • Hạn chế thức ăn chứa nhiều purin. Thực phẩm đặc biệt giàu purin bao gồm nội tạng động vật đặc biệt là gan, hải sản, các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê, các loại trứng gia cầm..
thức ăn nhiều đạm
thức ăn nhiều đạm

Sỏi cystin: Cần hạn chế muối, ăn nhiều rau và hoa quả, giảm bớt thịt, hải sản…

Xem thêm : Các bài viết về sỏi thận