Nguyên nhân gây sỏi thận

nguyên nhân sỏi thận
Posted by: DrTung Comments: 0

Một số nguyên nhân gây sỏi thận như sau:

Khối lượng nước tiểu thấp:

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh sỏi thận là khối lượng nước tiểu thấp. Khi đó nước tiểu sẽ cô đặc và sẫm màu, các khoáng chất trong nước tiểu như canxi, oxalat, photpho trở nên tập trung tạo thành sỏi thận. Những người uống ít nước hằng ngày, hoặc hoạt động thể thao, sống và làm việc trong môi trường nóng thuộc nhóm người nguy cơ bị sỏi thận. Khuyến cáo mỗi người nên uống trên 2,5 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều hơn khi cơ thể bị mất nước.

uống nhiều nước giúp ngăn ngừa sỏi thận
uống nhiều nước giúp ngăn ngừa sỏi thận

Yếu tố di truyền:

Một số người dễ mặc bệnh sỏi thận, và tính di truyền có thể đóng vai trò. Phần lớn sỏi thận được cấu tạo từ canxi, và tăng canci niệu là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh sỏi thận. Xu hướng tăng canxi trong nước tiểu có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chế độ ăn:

Một trong những nguyên nhân gây sỏi thận là nồng độ canxi trong nước tiểu cao, nó không phải luôn do lượng canxi trong thức ăn, vì vậy không nên giảm lượng canxi trong khẩu phần. Thay vào đó chúng ta có thể giảm natri (muối) trong thức ăn. Quá nhiều muối trong chế độ ăn là một yếu tố nguy cơ bị sỏi canxi. Mỗi người chỉ nên ăn 2300mg muối mỗi ngày.

Oxalat là một thành phần của loại sỏi phổ biết (canxi oxalat), ăn thực phẩm giày oxalat có thể là nguyên nhân hình gây sỏi thận. Ngoài ra chế độ ăn nhiều protein động vật, như thịt bò, cá, thịt gà… cũng là một yếu tố nguy cơ gây sỏi thận.

ăn nhiều protein và muối dễ gây sỏi thận
ăn nhiều protein và muối dễ gây sỏi thận

Một số nguyên nhân gây sỏi thận khác như:

  • Người bị bệnh gout, béo phì, mỡ máu, cao huyết áp, cường cận giáp.
  • Người bị bệnh đường ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, sau phẫu thuật tiêu hóa…
  • Người bị viêm đường tiết niệu
  • Dùng các loại thuốc bổ xung canxi và vitamin D, một số loại kháng sinh…
  • Dị dạng cấu trúc của thận hoặc niệu quản.
  • Thói quen sinh hoạt ít vận động
  • Vị trí địa lý…

Xem thêm : Các bài viết về sỏi thận