Tán sỏi ngoài cơ thể

Posted by: DrTung Comments: 0

      Tán sỏi ngoài cơ thể ( TSNCT ) là kỹ thuật cao tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. TSNCT là một phương pháp ít gây sang chấn được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm điều trị sỏi thận mà không phải can thiệp phẫu thuật.

      Nguyên lý của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Nguyên lý chính của tán sỏi ngoài cơ thể là dùng sóng chấn động từ ngoài cơ thể tập trung vào một điểm (sỏi thận) với một áp lực cao làm vỡ vụn sỏi sau đó bài tiết ra ngoài theo đường tiểu.

      Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

– Tán sỏi ngoài cơ thể là ưu tiên trong điều trị sỏi tiết niệu khi chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 25 mm trở xuống (sỏi bể thận, đài thận; sỏi niệu quản …vv).

– Giảm thời gian, chi phí và đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau tán có thể xuất viện trong ngày.

– Đây được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị sỏi thận do tính hiệu quả, an toàn và không xâm lấn, không cần phải gây mê.

– Tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bệnh nhân đến bệnh viện khi sỏi còn nhỏ; sỏi chưa gây hậu quả xấu đến thận nghĩa là chức năng bài tiết của thận còn tốt, đường tiết niệu không bị hẹp, bảo đảm đường ra của sỏi an toàn và  thông suốt, người bệnh không mắc các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo…

      Quy trình thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể

– Trước tiên, người bệnh sẽ được nằm lên bàn của máy tán sỏi.

bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể
bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể

– Đa số bệnh nhân tán sỏi không cần thực hiện vô cảm, chỉ cho uống giảm đau nhóm 1 ( paracetamol ) 30 phút trước khi tán. Trong những trường hợp trọn lọc, bệnh nhân được vô cảm bằng tiền mê.

– Bác sĩ sử dụng hệ thống định vị bằng điện quang để xác định vị trí sỏi thận, sỏi niệu quản.

bác sĩ định vị viên sỏi
bác sĩ định vị viên sỏi

– Sau đó năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi. Trên nguyên tắc năng lượng khu trú vào viên sỏi và không gây hại phần mô thận xung quanh.

– Thời gian cho một lần tán sỏi ngoài cơ thể kéo dài khoảng 30phút. Sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện.

      Những lưu ý sau khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể

– Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân cần uống nhiều nước (từ 3 lít nước mỗi ngày trở lên) để những mảnh sỏi nhỏ có thể bài tiết theo đường tiểu ra ngoài.

– Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 7-10 ngày với phim hệ tiết niệu và siêu âm để xác định sỏi đã tan và đào thải đến đâu, có cần tán thêm hay không.

Xem thêm : Các bài viết về sỏi thận